สาเหตุการเกิดฝ้า มาจากอะไรบ้าง?

สาเหตุของการเกิดฝ้า เกิดจากหลายปัจจัย ที่สาวๆ ทุกคนควรทำความเข้าใจ และหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านั้นค่ะ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

  • แสงแดด เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะในแสงแดด มีรังสี UVA และ UVB เป็นตัวกระตุ้นทำให้ผิวผลิตเม็ดสี มากขึ้น ผิวค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเข้ม และกลายเป็นฝ้า ในที่สุด

  • ฮอโมนในร่างกาย หรือ ที่เราเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ฝ้าฮอร์โมน เกิดขึ้นกับผู้ที่มี ฮอโมนเอสโตรเจน มาเกินไป เช่น กำลังอยู่ในช่วงภาวะตั้งครรภ์ หรือ การหลั่งฮอร์โมน จากต่อมหมวกไต กระตุ้นการสร้างเม็ดสี เป็นสาเหตุทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน

  • ฝ้าที่เกิดจากสารเคมี โดยเฉพาะ สารเคมีที่อยู่ในเครื่องสำอาง เช่น ครีมหน้าขาว ครีมที่ไม่ได้มารตรฐาน มักมีสารปรอท สารตะกั่ว เจือปน ซึ่งสารเร่งขาวเหล่านี้ ทำให้เกิดผลกระทบกับผิวหน้า ซึ่งอาจส่งผลต่อการกระตุ้นการเกิดฝ้าบนใบหน้าได้

  • ฝ้าที่เกิดจากการรับประทานยา ยาบางชนิด ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายโดยตรง เช่น ยาคุมกำเนิดบางตัว ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ทำให้เม็ดสีผิวมีสีเข้มขึ้น เมื่อผิวโดนแสงแดด ยิ่งกระตุ้นทำให้เกิดฝ้าได้เร็วยิ่งขึ้น


นอกจากสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น อายุที่มากขึ้น (จากการรวบรวมข้อมูลจากบีล็อคครีม พบว่ ผู้ที่มีปัญหาฝ้ากระที่เข้ามาปรึกษาปัญหาผิว จะมีอายุเฉลี่ย 30 ปีขึ้นไป และเป็นผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย) นอกจากนี้ ยังมีแสงไฟจากคอมพิวเตอร์ แสงไฟ จากมือถือ ก็ส่งผลให้เกิดฝ้ากระ บนใบหน้าเช่นกัน หากมีปัญหาฝ้ากระ สามารถใช้บีล็อคครีม ทาบริเวณดังกล่าว ทาได้ทั้งเช้าและก่อนนอน สารสกัดจาก Vitamin B3 จะค่อยๆ ลดรอยดำ รอยฝ้า ให้จางหายไป

83 views